Xử lý sự cố nổ lốp ô tô

Theo thống kê gần đây thì các vụ tai nạn xảy ra khá nhiều là do nổ lốp ô tô. Vì tình trạng này có thể khiến cho người điều khiển bị mất lái hoặc là bị giật mình và cuống mà lại phanh gấp nên dễ xảy ra tai nạn gây ra thiệt hại rất lớn về xe và có thể là cả tính mạng con người. Do vậy chúng ta không nên xem thường tình huống này, mà lúc nào cũng cần phải bình tĩnh sẵn sàng đối phó với các trường hợp nổ lốp ôtô có thể sẽ xảy ra.

Nguyên nhân nổ lốp ô tô

Có thể có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố nổ lốp ô tô khi bạn xe đang chạy, tuy nhiên trong đó có tới hai lý do chính vẫn thường gây ra.

Lý do trước tiên: Có thể kể ra đó là mép la-zăng đã bị hư hại hay có những khuyết tật khiến cho chiếc lốp bị cào xước trong quá trình bạn sử dụng. Các vết cào xước rất nhiều và sâu quá cũng sẽ không chịu đựng được áp suất nên dễ bị nổ. Điều này cách lái xe tải cần thực sự chú ý, vì chiếc lốp xe tải nổ sẽ gây ra những nguy hại rất lớn.

Lý do thứ 2: Chính là do áp suất không đạt tiêu chuẩn. Nếu như áp suất quá thấp cũng sẽ làm cho lốp dễ bị gãy gập quá mức so với bản thiết kế khiến cho các lớp vải bố dễ bị dạn và bị rách. Còn nếu như áp suất quá cao cũng sẽ khiến cho sức chịu của thành lốp bị vượt quá giới hạn của bản thiết kế và cũng dễ gây nổ. Các sự cố này càng có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu như chiếc xe vận hành một cách liên tục vào những ngày nắng nóng hoặc là trên địa hình xấu như là vùng đồi núi, công trường đang thi công có rất nhiều đất đá sắc nhọn…

Lốp không đủ căng

Một trong những lỗi mà người lái xe rất hay mắc phải đó chính là việc lốp ôtô không đủ căng theo tiêu chuẩn. Xét cho cùng, không khí chính là những gì cho phép lốp có thể chở trọng lượng của ô tô và cả hàng hóa. Nếu như không có áp suất không khí thích hợp, các thành phần ở bên trong của chiếc lốp ô tô – vải, sắt thép, cao su và cả vật liệu tổng hợp cũng sẽ vượt quá giới hạn đã được thiết kế của chúng. Nếu như không có áp suất không khí thích hợp, phần bên trong của chiếc lốp sẽ bị uống cong quá mức, suy yếu và cuối cùng sẽ bị nổ.

Nếu như bạn lái xe ở bất kỳ khoảng cách nào với chiếc lốp hoàn toàn không căng, bạn hãy tháo lốp ô tô đó khỏi bánh xe và tiến hành kiểm tra xem bên trong xem đó có bất kỳ thiệt hại nào áp suất thấp có thể gây ra được hay không. Xác định được mức “hoàn toàn không căng” cho lốp ô tô kết hợp cùng với chiếc xe có thể sẽ được tìm thấy trên các trang web của các nhà sản xuất lốp: Nếu như áp suất giảm xuống đến khoảng 20 psi, những người cực kỳ thận trọng cũng sẽ muốn lốp ô tô của họ sẽ được kiểm tra bởi người chuyên nghiệp.

Lốp bị quá tải

Việc chở quá nặng hoặc là quá trọng tải cho phép của chiếc lốp ôtô chịu được cũng hoàn toàn có thể khiến cho chiếc lốp bị hỏng hoàn toàn. Chiếc xe bán tải có thể chịu được tải trọng đầy đủ cũng không có nghĩa là chiếc lốp ô tô có thể chở được cả trọng lượng đó, đặc biệt là nếu như chúng đang không đủ căng.

Để có thể chắc chắn về tất cả những điều này, bạn sẽ phải tìm ra tỉ lệ trọng lượng tổng của cả chiếc xe (thường ở cùng vị trí với mức áp suất lốp khuyến khích) và làm toán. Những người chuyên chở những tải siêu trọng có thể sẽ tăng khả năng chở nặng của chiếclốp ô tô bằng cách tăng phần áp lực đến “tải trọng tối đa”, và mức “áp lực tối đa” được tìm thấy ở bên hông lốp. Con số lượng được đúc vào thành lốp này cho biết rằng tải trọng tối đa có thể chở nếu như lốp ô tô được bơm với áp lực tối đa.

Lốp xe cũng hoàn toàn có thể dễ dàng bị nổ chỉ một lý do đơn giản đó là trong một pha cua gấp ở tốc độ cao trong khi chiếc lốp đã bị mòn quá nhiều

Xử lý thế nào khi ô tô nổ lốp

Ở một số quốc gia, có những trường dạy lái xe cũng đã thử hướng dẫn bằng cách là giả lập ra trường hợp nổ lốp để các tài xế trong tương lai có được sự chuẩn bị cho trường hợp thực tế. Một trong những điều mà khi học bằng lái xe ở Việt Nam đã không được hướng dẫn. Điều đơn giản và quan trọng nhất khi đó chính là kiểm soát nỗi sợ hãi và làm đúng theo những bước sau:

cach-xu-ly-khi-xe-bi-no-lop-oto

 

1. Giữ sự bình tĩnh: phớt lờ bản năng khiến bạn đạp phanh hoặc là giật vô-lăng.

2. Từ từ tăng tốc để có thể giữ kiểm soát xe. Giữ cho xe chạy thẳng. Giữ chắc tay lái bằng cả 2 tay và giữ ở vị trí 10 h và 2 h để tránh bị mất lái.

3. Giảm tốc độ một cách từ từ.

4. Để chiếc xe chạy theo quán tính.

5. Nhẹ nhàng đạp phanh khi xe đã xuống đến vận tốc khoảng tầm 48 km/h.

6. Bật xi-nhan phải. Nếu như có thể, không bao giờ đượcdừng xe bên lề trái vì đó là nơi vô cùng nguy hiểm.

7. Xuống xe, và sau đó thở phào nhẹ nhõm vì đã an toàn vượt qua nguy hiểm

Một số lưu ý khi xe nổ lốp

Điều bạn cần nhớ đó là không được đạp phanh gấp (bởi vì phanh gấp khi chiếc lốp bị nổ sẽ làm cho chiếc xe bị mất cân bằng và sẽ khó kiểm soát hơn). Nếu như bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn cũng có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và cũng sẽ lăn nhiều vòng.

Bạn cũng không được rời chiếc chân ga một cách đột ngột. Bởi khi đó chiếc xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và sẽ dẫn tới mất kiểm soát.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*